Anh dần nối lại hoạt động giáo dục kể từ ngày 11/8


Vương quốc Anh thông báo toàn bộ trường học tại nước này sẽ nối lại hoạt động đầy đủ bất chấp số ca mắc dịch viêm đường hô hấp COVID-19 gia tăng. Ảnh: Getty Images

Theo đó, ngày 11/8, học sinh tại Scotland đã bắt đầu đi học trở lại lần đầu tiên sau 5 tháng trong bối cảnh giới chức lãnh đạo Anh đang nỗ lực để khởi động lại hoạt động giáo dục bất chấp tình hình dịch bệnh đang nóng trở lại. Chính quyền xứ Scotland chỉ đạo tất cả học sinh tại nhiều khu vực trở lại trường trong tuần này, với tất cả các lớp học phải được nối lại đầy đủ vào ngày 18/8.

Tại xứ England, nơi trước đó dự kiến cho học sinh tựu trường vào tháng 6 đã phải hủy bỏ kế hoạch sau khi các tổ chức công đoàn và nhiều bậc phủ huynh phản đối, nay cũng khẳng định sẽ cho học sinh trở lại trường vào tháng 9.

Kế hoạch mở cửa trở lại trường học diễn ra khi Anh, quốc gia đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất châu Âu, với trên 46.000 ca, lo ngại dịch bệnh bắt đầu bùng phát trở lại. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, Anh đã ghi nhận trên 1.000 ca mắc mới, con số cao nhất kể từ tháng 6 vừa qua, thời điểm lệnh phong tỏa chống dịch kéo dài vài tháng vừa được nới lỏng trong vài tuần qua.

Anh đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế tại một số vùng ở miền Trung và miền Bắc England, cũng như thành phố Aberdeen ở Scotland khi số ca nhiễm bùng phát  trở lại.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson nêu chủ trương mở cửa trở lại các trường học vào tháng 9 tới, coi đây là vấn đề cấp bách mang tính xã hội, kinh tế và đạo đức.

Nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh các trường học ở nước này hoàn toàn có thể đảm bảo vận hành an toàn bất chấp dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Truyền thông dẫn tuyên bố của ông Johnson khẳng định mở cửa trở lại các trường học là vấn đề ưu tiên cấp quốc gia. Các trường học sẽ là nơi phải đóng cửa sau cùng nếu các biện pháp phong tỏa được triển khai trong tương lai.

Lý giải cho quyết định này, ông Johnson cho rằng việc học sinh không được đến trường đi học gây ảnh hưởng nặng nề cho việc học tập và sức khỏe tinh thần của trẻ em hơn cả những nguy cơ do dịch COVID-19, trong khi trường học có khả năng xử lý cẩn trọng dịch bệnh. Cùng với đó, việc học sinh không thể đến trường đi học cũng khiến nhiều cha mẹ không thể đi làm, ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *