Australia siết chặt các quy định phòng dịch COVID-19


Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Melbourne, Australia, ngày 30/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông sở tại cho biết nhiều khả năng chính quyền bang đông dân thứ hai của Australia với thủ phủ là thành phố Melbourne này sẽ gia hạn lệnh phong tỏa trong 6 tuần tới, dự kiến bắt đầu từ ngày 5/8 tới.

Mặc dù lệnh này đã được áp dụng tại Melbourne trong 6 tuần, nhưng dịch bệnh tại thành phố lớn thứ hai của Australia này vẫn diễn biến phức tạp. Theo kênh truyền hình ABC, trong ngày 2/8, bang Victoria đã ghi nhận trên 650 ca nhiễm mới, tăng mạnh so với 397 trường hợp của một ngày trước đó. Trong một thông báo mới nhất, ABC cho biết chính quyền thành phố Melbourne sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 20h đến 5h sáng hôm sau. 

Phát biểu với Sky News, Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan cho biết chính phủ liên bang hòan toàn ủng hộ các biện pháp siết chặt phòng dịch của bang Victoria. Tính đến thời điểm hiện tại, Australia ghi nhận khoảng 17.300 bệnh nhân COVID-19 và trên 200 trường hợp tử vong.

* Trong khi đó, viện dẫn lý do đại dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, ngày 1/8, trên 1 triệu bác sĩ và y tế tại Philippines đã hối thúc Tổng thống Rodrigo Duterte tái áp đặt các biện pháp phong tỏa ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. 

80 tổ chức đại diện cho 80.000 bác sĩ và 1 triệu y tá ở Philippines cảnh báo nguy cơ hệ thống y tế tại quốc gia Đông Nam Á này sụp đổ nếu chính phủ không triển khai các biện pháp mạnh. Họ cảnh báo Philippines đang “thua” trong cuộc chiến chống COVID-19. 

Trước đó, ngày 1/8, Philippines đã ghi nhận thêm 4.963 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, mức cao nhất trong một ngày. Bộ Y tế nước này cho biết tổng số ca nhiễm đã lên tới 98.232 ca, trong khi số ca tử vong tăng lên mức 2.039 ca. Trong các nước Đông Nam Á, Philippines chỉ đứng sau Indonesia về số ca nhiễm và tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *