Chính phủ Mỹ đầu tư mạnh vào các dự án vaccine phòng COVID-19


 Nghiên cứu vaccine phòng dịch COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Rockville, Maryland (Mỹ) ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Giám đốc điều hành Novavac, Stanley Erck, số tiền trên sẽ bao gồm chi phí tiến hành giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn sau cùng của quá trình thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở người, dự kiến có thể bắt đầu vào tháng 10/2020. 

Ông Erck cho biết thêm kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 dự kiến sẽ có vài tuần tới hoặc sau đó, trước khi bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ 2 vào tháng 8 và tháng 9. Đến năm 2021, Novavax kỳ vọng đạt năng lực sản xuất 50 triệu liệu vaccine trong 1 tháng tại Mỹ.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, việc phát triển một loại vaccine an toàn và hiệu quả trở thành nhiệm vụ cấp bách để chấm dứt sự lây lan của dịch bệnh đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 người trên toàn thế giới, trong đó Mỹ chiếm 25%.

Trong tháng 5, Novavax đã nhận thêm quỹ đầu tư trị giá 388 triệu USD phục vụ công tác phát triển vaccine phòng COVID-19 từ Liên minh các sáng kiến chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh (CEPI) sau khi nhận khoản đầu tư 4 triệu USD hồi tháng 3. Trong tháng 6, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã tài trợ công ty này 60 triệu USD hỗ trợ sản xuất 10 triệu liều vaccine trong năm 2020. 

Ngoài Novavax, nhiều công ty phát triển vaccine phòng COVID-19 của Mỹ cũng nhận được sự đầu tư lớn từ chính phủ nước này. Cụ thể, hồi tháng 3, Johnson & Johnson nhận được 456 triệu USD, tháng 4, AstraZeneca cũng đã nhận được khoản đầu tư 1,2 tỷ USD cho sản phẩm vaccine nhiều tiềm năng hợp tác phát triển với Đại học Oxford. Chính phủ Mỹ cũng đã  đầu tư 628 triệu USD mở rộng năng lực sản xuất trong nước đối với loại vaccine nhiều tiềm năng và thuốc đặc trị COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *