Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Nam Phi vẫn nới lỏng từng bước lệnh phong tỏa


 Người dân mua dung dịch khử khuẩn nhằm phòng ngừa COVID-19 tại một hiệu thuốc ở Johannesburg, Nam Phi ngày 14/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong thông điệp quốc gia được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Ramaphosa nêu rõ, Nam Phi sẽ nới lỏng một số hạn chế của lệnh phong tỏa, trong đó sẽ hạ từ cấp độ 5 hiện tại xuống cấp độ 4 bắt đầu từ ngày 1/5. Chính phủ sẽ cho phép một số ngành nghề kinh tế thiết yếu hoạt động trở lại dưới sự giám sát chặt chẽ về vệ sinh phòng dịch nhằm ngăn chặn tối đa tình trạng lây lan.

Theo Tổng thống Ramaphosa, trong giai đoạn áp dụng cấp độ 4, các cửa hàng thực phẩm được phép bán đầy đủ các mặt hàng, thay vì chỉ bán hàng hóa thiết yếu như trước đó. Nam Phi cũng sẽ khôi phục đầy đủ hoạt động sản xuất và chế biến lương thực-thực phẩm, khôi phục 100% hoạt động khai thác quặng lộ thiên và 50% hoạt động khai thác khoáng sản khác, khôi phục hoàn toàn hoạt động tài chính ngân hàng, xuất khẩu và bưu chính – viễn thông.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp được phép khôi phục hoạt động phải tuân thủ nghiêm túc các chỉ dẫn y tế bao gồm việc khử trùng thường xuyên nơi làm việc, chỉ duy trì tối đa 1/3 số nhân viên hoạt động tại trụ sở cũng như khuyến khích tối đa việc làm việc tại nhà. Trong khi đó, kế hoạch mở cửa lại trường học và các cơ sở giáo dục sẽ được các cơ quan chức năng thông báo trong thời gian tới sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong giai đoạn áp dụng cấp độ 4, ngoài việc cho phép một số ngành nghề hoạt động trở lại, về cơ bản Nam Phi vẫn sẽ duy trì các hạn chế của lệnh phong tỏa cấp độ 5 đang áp dụng ở nước này, trong đó bao gồm quy định người dân không được phép ra khỏi nhà trừ một số trường hợp đặc biệt như đi khám bệnh, mua thực phẩm thiết yếu, thuốc men, đi nhận tiền trợ cấp và đi dự đám tang người thân. Cấm việc xuất nhập cảnh tại tất cả các cửa khẩu quốc tế ngoại trừ công tác sơ tán công dân nước ngoài hoặc hồi hương công dân Nam Phi về nước.

Cũng trong ngày 23/4, Bộ Y tế Nam Phi thông báo nước này đã ghi nhận tổng cộng 3.953 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 318 trường hợp so với một ngày trước đó. Đây cũng là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ khi Nam Phi thông báo trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 hôm 5/3. Cùng ngày, nước này cũng đã ghi nhận thêm 10 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 thiệt mạng ở nước này lên 75 trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *