Israel nối lại các đường bay quốc tế từ 16/8


Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 tại một khu chợ ở Tel Aviv, Israel, ngày 7/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định đã được Thủ tướng Benjamin Netanyahu đưa ra căn cứ trên việc đánh giá tình hình dịch bệnh thực tế. Hiện Cơ quan Hàng không Israel đang chuẩn bị cho việc nối lại các đường bay, bao gồm cả việc triển khai xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 cho kết quả chỉ trong 20-30 phút.  Cũng theo Bộ trưởng Regev, những hành khách đến Israel từ nước có mức độ bệnh thấp sẽ không phải thực hiện cách ly.

Những thông tin trên được công bố trong bối cảnh hàng nghìn người đã tiến hành biểu tình trên khắp Israel trong tối 1/8 để phản đối Thủ tướng Netanyahu và đòi ông phải từ chức vì bị cáo buộc tham nhũng cũng như để dịch bệnh bùng phát trở lại. Một trong những điểm biểu tình lớn nhất diễn ra ngay bên ngoài dinh thự của Thủ tướng ở Jerusalem.

Ngoài ra, tư dinh của ông Netanyahu ở thị trấn quê nhà Caesarea thuộc miền Nam cũng bị nhiều người biểu tình bao vây. Trong khi đó, tại Tel Aviv, số người tham gia biểu tình không quá đông – chỉ khoảng vài trăm người – nhưng lý do biểu tình là do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và chính phủ đã không bảo vệ được cho những lao động tự do bị mất việc do dịch bệnh.

Chính phủ Israel được đánh giá phản ứng khá tốt trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên nhưng gần đây đã phải hứng chịu một số chỉ trích khi số ca mắc mới có xu hướng tăng lên do chính phủ cho nới lỏng các hạn chế từ cuối tháng 4. Bản thân Thủ tướng Netanyahu cũng thừa nhận nền kinh tế được mở lại sớm.

Theo thống kê trên trang worldometers, Israel chỉ có 9 triệu dân nhưng đến nay đã có  72.218 ca mắc COVID-19, với 526 người trong số này tử vong. Trong 24 giờ qua, nước này có thêm 1.248 ca mắc mới và 14 ca tử vong. Tổng số bệnh nhân đang phải điều trị là 26.590 người, nhưng chỉ có 328 ca bệnh nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *