Làn sóng dịch mới đe dọa làm chệch hướng phục hồi của kinh tế Mỹ


Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics, hoạt động kinh tế ở các bang của Mỹ có số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh trong những ngày gần đây, trong đó có Arizona, California, Florida và Texas, dường như đang chao đảo. 

Trong khi đó, theo Wells Fargo Securities Economics Group, số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh ở khu vực phía Nam và phía Tây của nước Mỹ, trong đó số đông tập trung tại các bang California, Arizona, Texas, Florida, Georgia và Carolina chiếm phần lớn mức tăng trên.

Còn theo Economics Group, số ca nhiễm mới dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi nền kinh tế mở cửa trở lại và tiếp tục mở rộng xét nghiệm. Economics Group lưu ý rằng nhiều bang và các khu vực tàu điện ngầm hoặc đã phải đóng cửa hoặc thu hồi kế hoạch tái mở theo từng giai đoạn – yếu tố sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng trong mùa Hè này. 

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế nước này đã giảm 5% trong quý I, song vẫn chưa thể hiện đầy đủ những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra. Nhiều nhà phân tích dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn giảm mạnh hơn trong quý II.

Về phần mình, một số quan chức của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khuyến cáo rằng kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia khi nước này vẫn chưa thể ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Trong khi đó, Văn phòng đại diện của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) ngày 30/6 thông báo sẽ nối lại đường bay giữa San Francisco và Thượng Hải (Trung Quốc) từ ngày 8/7 với tần suất 2 chuyến/tuần. Đường bay này sẽ quá cảnh tại sân bay quốc tế Incheol ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). 

Tại Anh, Cineworld thông báo hoãn mở cửa trở lại hệ thống rạp chiếu phim của công ty tại Mỹ và Anh với lý do sắp xếp lại lịch công chiếu một số bộ phim hè. Trước đó, Cineworld có kế hoạch khôi phục hoạt động tất cả các hệ thống rạp chiếu phim từ ngày 10/7. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cổ phiếu của Cineworld đã mất tới 3/4 giá trị trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *