Mỹ: Ấn định xét xử vụ George Floyd vào tháng 3/2021


Hình ảnh trích từ video cho thấy cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin (giữa) ghì chết công dân da màu George Floyd trên phố Minneapolis, Mỹ ngày 25/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, thẩm phán Peter Cahill của quận Hennepin khẳng định ông không muốn vụ án nhạy cảm này trở thành chủ đề để các ứng viên sử dụng cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, đồng thời cảnh báo những người liên quan tới vụ án trên, bao gồm luật sư và các quan chức không nên phát ngôn những thông tin chưa xác thực đối với truyền thông. Vụ án trên cần được xét xử công khai và nó sẽ không chịu bất cứ luồng quan điểm nào từ những thông tin phát ngôn gia đình hai bên, của cảnh sát hay quan chức.

Hiện Derek Chauvin, viên cảnh sát da trắng trực tiếp ghì đầu gối vào cổ George Floyd cho tới khi nhận thấy người này tử vong đang phải đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ 2 và 3.

Theo luật sư Robert Paule, người sẽ bảo vệ quyền lợi cho cựu cảnh sát Tou Thao, thân chủ của ông khẳng định sẽ không nhận tội với lý do đã tuân thủ các hướng dẫn của cảnh sát trong việc sử dụng vũ lực khi bắt giữ. Tuy nhiên, luật sư Paule lo ngại vụ xét xử có thể không được khách quan do bị ảnh hưởng bởi những bình luận và hành động mang tính định kiến của các quan chức chính quyền thành phố hay liên bang. Lý do ông này lo ngại là do trước khi vụ án được xét xử, báo chí đã đăng tải một số bình luận của Tổng thống Donald Trump hay Thống đốc bang Minnesota về quan điểm vụ việc, thậm chí rò rỉ một số hình ảnh về việc Bộ trưởng Tư pháp bang Minnesota và công tố viên Erica MacDonald đã gặp gia đình Floyd. Cùng quan điểm với ông Paule, luật sư của Chauvin cho biết ông có thể sẽ yêu cầu lệnh của tòa án buộc những người liên quan vụ án nhạy cảm này phải giữ im lặng, tránh phát ngôn.

Cái chết của George Floyd đã dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trên toàn quốc chống lại sự bạo hành của cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp của Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *