Mỹ cần để ý chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc để tránh kịch bản COVID-19


Lợn tại một trang trại ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết chủng virus cúm mới G4 EA H1N1 có nguy cơ cao gây đại dịch.

Theo nghiên cứu đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ xuất bản ngày 29/6, chủng cúm mới này có nguồn gốc gien từ chủng H1N1 từng gây đại dịch năm 2009.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Lao động, Giáo dục và Y tế Thượng viện, Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cho thấy virus này lây nhiễm giữa người với người, song nó vẫn có khả năng biến đổi. Bên cạnh đó, chủng virus mới này có những đặc điểm của virus H1N1 năm 2009. Các tác giả nghiên cứu cho biết chủng cúm mới có “mọi đặc tính cơ bản cho phép nó thích nghi cao để lây nhiễm sang con người”. Chuyên gia lý giải với sự kết hợp của các yếu tố trên, khả năng bùng nổ một đại dịch mới tương tự đại dịch cúm lợn 2009 là rất cao.

“Điều đáng lo ngại là khi lây truyền sang người, virus G4 sẽ thích nghi nhanh hơn trên cơ thể người và tăng nguy cơ gây ra một đại dịch trong nhân loại”, các chuyên gia nhấn mạnh. Họ kêu gọi áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm giám sát những người làm việc liên quan đến lợn.

“Chủng cúm này vẫn trong giai đoạn kiểm tra, mặc dù nó không được gọi là mối đe dọa ngay lập tức song vẫn cần phải để mắt tới”, ông Fauci kết luận.

Ngày 30/6, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Christian Lindmeier cho biết WHO sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng báo cáo của Trung Quốc về chủng virus cúm mới được phát hiện ở lợn. Theo đại diện WHO, nghiên cứu này cho thấy con người chưa thể lơ là cảnh giác đối với dịch cúm và cần thận trọng, tiếp tục theo dõi mọi diễn biến dịch bệnh. 

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong đại dịch H1N1 năm 2009, Mỹ ghi nhận khoảng 60,8 triệu ca nhiễm, trong đó trên 274.000 người phải nhập viện chữa trị và 12.469 ca tử vong.

Mỹ hiện vẫn là nước chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19 với 130.122 ca tử vong trong số 2.727.853 ca mắc bệnh tính đến 10 giờ sáng 1/7. Tiến sĩ Fauci cũng cảnh báo Mỹ có thể chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt lên tới 100.000 ca mỗi ngày nếu như quốc gia này không hành động nhanh chóng để làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Số ca mắc trung bình mỗi ngày tại Mỹ đang ở con số 40.000 – kỷ lục kể từ khi bùng phát đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *