Người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần


Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở các trường hợp nhập cảnh trong giai đoạn này cao hơn giai đoạn trước. Do đó, đối với những trường hợp nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh, thay vì chỉ lấy mẫu xét nghiệm  2 lần vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của thời gian cách ly theo quy định, thì TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 4 lần: Ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày cuối cùng trước khi hoàn tất đủ 14 ngày cách ly.

Người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần.

Thông tin thêm về bệnh nhân 271, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân cùng nhóm chuyên gia xuống sân bây Tân Sơn Nhất và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 28/4 và có kết quả âm tính. Ngày 2/5, bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Do bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh và được kiểm soát đúng quy trình nên không có yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã thực hiện điều tra dịch tễ, lập danh sách theo dõi, tiếp tục cách ly tập trung 12 người đi chung chuyến bay với bệnh nhân 271. Qua giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP Hồ Chí Minh, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 280 người; trong đó, 258 trường hợp có kết quả âm tính, các trường hợp còn lại đang đợi kết quả.

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính sau xuất viện, nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ hơn đối với bệnh nhân COVID-19 xuất viện, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày các trường hợp này thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện.

Song song đó, ngành y tế thành phố cũng nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày: Luôn luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác. Những trường hợp không tuân thủ quy định hoặc không thể (do điều kiện sinh hoạt) thì buộc phải cách ly tập trung.

Những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng nên ngoài việc tiếp tục giám sát hàng ngày bằng xét nghiệm như đã nói trên, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *