Phát huy vai trò các tổ công tác phòng, chống dịch ở thôn, xóm


Pa nô phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực Mê Linh, thành phó Vĩnh Yên. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Ý thức phòng, chống dịch của người dân được nâng cao

Những ngày này, tại các thôn, xóm của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, hệ thống loa phát thanh địa phương liên tục truyền đi những thông tin mới nhất, cũng như văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Xã Sơn Lôi đã từng là “tâm dịch”của cả nước nên ý thức phòng, chống dịch của người dân ở các thôn, xóm trong xã luôn được nâng cao, chủ động và không lơ là.

Công việc của anh Nguyễn Duy Hải, Trưởng thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, dường như cũng không khác so với thời điểm xã thực hiện cách ly xã hội. Để người dân không chủ quan trong việc phòng, chống dịch, hàng ngày anh Hải thường xuyên vận động nhân dân trong thôn tổng vệ sinh môi trường, đường làm ngõ xóm khang trang, sạch sẽ. Anh Hải còn phối hợp với các đoàn thể của thôn tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống dịch thông qua các buổi họp thôn và trên loa truyền thanh; theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào thôn và biến động nhân khẩu, giám sát y tế, tiếp tục cập nhật thông tin vào tờ khai y tế đến 100% nhân khẩu trong thôn.

Tại thôn Ái Văn, một số hộ có con em đi làm công nhân tại các công ty trong và ngoài tỉnh. Nhiều người dân là tiểu thương, thường xuyên đi lại, di chuyển đến các địa phương khác trên địa bàn tỉnh hoặc các tỉnh lân cận để buôn bán. Vì vậy, việc nắm chắc tình hình cư trú, các trường hợp người đi và đến địa bàn thôn là rất quan trọng.

Anh Nguyễn Duy Hải cho biết: Để nắm bắt được biến động về nhân khẩu, anh đã đề nghị nhân dân trong thôn trực tiếp điện thoại cho trưởng thôn khi có người ngoài xuất hiện, hoặc có người từ vùng dịch về để kịp thời theo dõi, khai thác thông tin. 100% người dân trong thôn rất hợp tác trong việc khai báo, thông tin về các trường hợp này.

Ông Dương Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi cho biết: Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn, xã đã thành lập 6 tổ công tác phòng, chống dịch tại các thôn. Đến nay, các tổ công tác luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyên truyền cho người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh; nhắc nhở, vận động người dân không được chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện khai báo y tế và triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, thực hiện việc theo dõi sức khỏe của người dân trong thôn.

Vận động người dân chung tay với chính quyền

Chú thích ảnh
Phun khử khuẩn cho các hàng hóa, phương tiện khi chuyển qua chốt. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Thời gian thực hiện cách ly xã hội đã dừng, tỉnh Vĩnh Phúc được xếp vào nhóm các tỉnh thuộc diện nguy cơ thấp, tuy nhiên không vì thế bà Trần Thị Hoàng Ngân, thôn Quẵng, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, lơ là công việc của một tổ trưởng tổ công tác phòng, chống dịch. Thời gian này, để người dân không chủ quan trong việc phòng, chống dịch COVID-19, bà Ngân đã phối hợp với các đoàn thể của thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang tại nơi công cộng…

Bà Ngân chia sẻ: “Chúng tôi đã thành lập tổ công tác ở khu dân cư, chia ra từng nhóm, mỗi nhóm 2 người thực hiện tuyên truyền và giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở thôn. Hướng dẫn người dân nếu có người lạ đến địa phương thì báo với chính quyền để phòng tránh lây nhiễm chéo dịch. Nếu trên địa bàn thôn có đám hiếu, tổ công tác cử người xuống yêu cầu gia đình giảm bớt các thủ tục tang lễ và hạn chế số người đến tham dự, đồng thời hướng dẫn người dân khi đến phúng viếng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước và sau khi vào viếng”.

Bên cạnh đó, bà Ngân cùng với các thành viên trong tổ công tác có trách nhiệm tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, công dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tại khu chợ, tổ công tác cũng tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả trường hợp ra, vào chợ; hướng dẫn tiểu thương và người dân sát khuẩn tay trước khi vào chợ.

Ông Đào Quang Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lữ cho biết: Xã đã thành lập 8 tổ công tác phòng, chống dịch tại 8 thôn. Lực lượng nòng cốt là Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, phó trưởng thôn, công an viên, y tế. Các tổ đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác cách ly xã hội. Đặc biệt là công tác nắm bắt, theo dõi người đến địa bàn, nhất là những người đi từ các địa phương có nguy cơ yếu tố dịch tễ về. Hiện nay, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên xã vẫn duy trì hoạt động của mô hình.

Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch. Đến nay, 100% các tổ công tác phòng, chống dịch vẫn duy trì hoạt động. Khi dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, hoạt động của các tổ công tác phòng, chống dịch đã và sẽ góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh ngăn chặn hiệu quả dịch ngay từ tuyến cơ sở, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *