Thành phố thứ hai tại Trung Quốc tạm ngừng hoạt động giao thông


Nhân viên phun thuốc khử trùng để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi do virus corona tại một nhà ga ở Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 22/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hoàng Cương là thành phố có khoảng 7,5 triệu dân, cách khoảng 70 km với Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, nơi đầu tiên phát hiện các ca nhiễm chủng virus mới.

Chính quyền Hoàng Cương sẽ bắt đầu cấm mọi dịch vụ xe buýt và đường sắt công cộng đồng thời yêu cầu đóng cửa toàn bộ các địa điểm giải trí trong nhà như rạp chiếu phim, cafe Internet từ cuối ngày 23/1. Mọi người dân được khuyến cáo chỉ di chuyển ra khỏi thành phố khi thực sự cần thiết.

Thông báo của chính quyền Hoàng Cương được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lệnh cấm giao thông công cộng chưa từng có tiền lệ tại thành phố Vũ Hán có hiệu lực. Lệnh cấm đã khiến hàng trăm chuyến bay đến và đi từ thành phố Vũ Hán bị hoãn.

Theo Tân Hoa xã, có tổng cộng 566 chuyến bay được lên lịch rời khỏi Vũ Hán hoặc bay tới thành phố này trong ngày 23/1. Tuy nhiên, theo Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), tính từ 11h30 sáng 23/1, có 288 chuyến (gần 50%) đã bị hủy.

Từ 10h sáng cùng ngày, mọi phương tiện giao thông công cộng tại Vũ Hán như xe buýt nội thành, tàu điện ngầm, phà và xe khách đường dài đều đã ngừng hoạt động trong khi các ga đi ngoại thành ở sân bay và bến tàu hỏa đều đã đóng cửa cho tới khi có thông báo mới. CAAC khuyến cáo các hãng hàng không có chuyến bay đến và đi từ Vũ Hán theo dõi sát tình hình dịch bệnh để điều chỉnh lịch bay hợp lý.

Theo một số hành khách thực hiện những chuyến bay cuối cùng rời khỏi Vũ Hán trước khi lệnh cấm của chính quyền thành phố có hiệu lực, toàn bộ cửa hàng tại Vũ Hán đã đóng cửa từ ngày 22/1, các tuyến phố cũng đều vắng bóng người đi lại. Mọi người dân tại thành phố này đều đeo khẩu trang phòng ngừa nguy cơ bị lây nhiễm. 

Truyền thông nhà nước đưa tin các điểm thu phí đường cao tốc quanh Vũ Hán đều đã đóng cửa, trong khi binh lính được nhìn thấy tuần tra trên các tuyến đường cao tốc chính nối tới thành phố này.

Trong khi đó, Bộ Giao thông Trung Quốc cũng đã hoãn mọi chuyến xe buýt và phà tới thành phố Vũ Hán do lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh. Theo thông báo trên trang web chính thức của bộ trên, mọi xe buýt và phà đang trên đường tới Vũ Hán nên lập tức quay trở lại điểm xuất phát. Bộ này cũng yêu cầu các xe đi qua địa phận Vũ Hán lập tức điều chỉnh lộ trình để tránh qua thành phố này.

Chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã quyết định chuyển đổi hai địa điểm cắm trại du lịch thành vùng cách ly để tiếp đón những người có tiếp xúc với những bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm virus kể trên. Đây cũng là những địa điểm từng được sử dụng để làm vùng cách ly khi đại dịch SARS xảy ra 17 năm trước tại khu hành chính đặc biệt này khiến gần 300 người thiệt mạng.

Tới nay, Hong Kong đã xác nhận 2 người dương tính với virus gây bệnh viêm phổi lạ, cả hai đều đã tới Vũ Hán trong những ngày vừa qua và đều đang được điều trị cách ly trong bệnh viện. Theo Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong, tất cả những người từng tiếp xúc với hai ca nhiễm virus sẽ được đưa tới khu cách ly ở quận Sai Kung trong ngày 23/1. Một địa điểm cắm trại khác từng là doanh trại quân đội của Anh, cũng đang được chuẩn bị để trở thành khu cách ly.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Tính đến 20h tối 22/1, tổng cộng 444 ca đã được xác nhận nhiễm virus viêm phổi lạ và 17 ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc, trong đó Vũ Hán là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tính trên cả nước Trung Quốc, đến cuối ngày 22/1, có tổng cộng 571 ca mắc bệnh đã được xác nhận ở 25 khu hành chính cấp tỉnh.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *