Thêm Adidas và Volkswagen ‘gia nhập’ làn sóng tẩy chay Facebook


Biểu tượng mạng xã hội Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, Volkswagen – hãng sở hữu các thương hiệu xe nổi tiếng như Audi, Porsche và Skoda – cho biết sẽ tạm dừng tất cả các quảng cáo trả tiền của hãng trên mạng xã hội Facebook. Thông báo nêu rõ: “Các bài phát biểu thù địch, những bình luận phân biệt và những bài đăng chứa đựng thông tin sai trái lẽ ra cần phải cấm xuất bản và có những biện pháp giải quyết thích đáng”.

Cùng ngày, người phát ngôn của Adidas cho biết hãng này cũng sẽ tạm dừng các hoạt động quảng cáo trả tiền trên Facebook, đồng thời nhấn mạnh “chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử hay những bình luận thù địch không bao giờ được chấp nhận”.

Động thái chưa từng có này đã khiến giá trị thị trường của Facebook “bốc hơi” hàng tỷ USD. Hiện có khoảng hơn 200 thương hiệu đã dừng chạy quảng cáo trên nền tảng xã hội này như một phần trong chiến dịch mang tên #StopHateForProfit (Ngừng kiếm lời từ sự thù hận) do các nhà hoạt động xã hội khởi xướng.

Facebook và các nền tảng xã hội trực tuyến đang đối mặt với làn sóng tẩy chay từ hàng loạt thương hiệu lớn trên toàn cầu liên quan tới những nội dung mang tính phân biệt chủng tộc trên các trang mạng này. Trước Adidas và Volkswagen, hàng loạt công ty trên toàn cầu, trong đó có Ford, Starbucks, Coca-Cola và Unilever… đã quyết định tạm dừng đăng quảng cáo trên Facebook nhằm bày tỏ phản đối cách thức mạng xã hội lớn nhất thế giới này xử lý các nội dung mang tính phân biệt chủng tộc.

Lâu nay, Facebook đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì cách xử lý yếu kém trước các thông tin giả và phát ngôn thù địch tràn lan trên mạng xã hội có lượng người dùng nhiều nhất hành tinh. Ngày 28/6, trang mạng xã hội này đã thừa nhận “còn nhiều việc phải làm” và đang hợp tác với các chuyên gia phát triển thêm nhiều công cụ chống phát ngôn thù địch. 

Facebook khẳng định các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo cho phép mạng xã hội này xác định 90% phát ngôn không phù hợp trước khi người dùng báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *