Thí sinh tại 4 xã cù lao thuộc tỉnh Vĩnh Long được dự thi tại trường


Song song với việc bổ sung cơ sở vật chất, ôn tập kiến thức cho học sinh, tỉnh tập trung xây dựng các phương án cụ thể nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ coi thi trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19. 

Học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường THPT Vĩnh Long được nhà trường hỗ trợ cơm trưa trong thời gian ôn thi. 

Tại 4 xã cù lao huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, năm nay học sinh sẽ không phải thi ở các địa phương xa mà dự thi tại trường. Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Hòa Ninh (xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ) Nguyễn Phước Điền cho biết, trường đã ôn tập đúng tiến độ cho học sinh. Nhà trường đang hoàn tất các khâu cuối cùng, trong đó có việc chuẩn bị các phòng chờ, phòng thi dự phòng, phòng y tế và các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… Do đặc thù 4 xã cù lao nằm cách biệt nên trường phối hợp với địa phương chuẩn bị các phương án và điểm thi dự phòng, nếu có sự cố liên quan đến tình hình dịch bệnh sẽ kịp thời xử lý, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Tại Trường Trung học Phổ thông Vĩnh Long (thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) có hơn 950 thí sinh dự thi với 33 phòng thi, trong đó có 350 thí sinh tự do. Chuẩn bị cho kỳ thi, bên cạnh việc bổ sung cơ sở vật chất đáp ứng theo quy định, trường tăng cường các phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh và giám thị tại hội đồng thi. Trường đã thông báo và yêu cầu các thí sinh khai báo y tế để phân loại thí sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong công tác ôn tập, nhà trường chủ động chia lớp để giảm số lượng học sinh trong một lớp, yêu cầu các em đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay để giữ vệ sinh… Trường tuyên truyền để học sinh nâng cao ý thức phòng, chống dịch, bố trí nhiều bệ rửa tay, nước rửa tay và khẩu trang dự phòng cho thí sinh sử dụng trong quá trình diễn ra kỳ thi. 

Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Vĩnh Long Đỗ Thị Kim Loan cho biết: Những ngày qua, để hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trường bố trí cơm trưa cho các em; học sinh ăn trưa tại 2 phòng, ngồi cách nhau 1m để đảm bảo quy định về phòng chống dịch. Sắp tới, kỳ thi diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhà trường đã có kế hoạch cho giáo viên đưa đón, hỗ trợ những học sinh khó khăn, động viên, tiếp sức để các em có tinh thần tốt nhất tham gia kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, tỉnh Vĩnh Long có 10.238 thí sinh dự thi, với 451 phòng thi và 25 Hội đồng thi. Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các điểm thi tăng cường phương án dự phòng, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, cho học sinh khai báo y tế để phân loại thí sinh; căn cứ điều kiện cụ thể, tỉnh tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các điểm thi thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 như: phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt… đối với thí sinh và cán bộ, nhân viên trước khi vào điểm thi, trong các khu vực in sao đề thi, làm phách, chấm thi.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long Trương Thanh Nhuận cho biết: Bên cạnh chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện phòng, chống dịch bệnh, tỉnh tiếp tục thực hiện công tác xã hội hóa nhằm tạo điều kiện cho học sinh, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn dự thi. Qua đó, nhiều đơn vị, cá nhân đã đăng ký hỗ trợ khoảng 4.000 suất cơm, hàng ngàn chai nước uống và chỗ ở miễn phí. Để hạn chế tập trung đông người, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng sinh viên tình nguyện chia nhỏ đội hình hỗ trợ đưa, đưa đón thí sinh; lực lượng nấu ăn tại bếp ăn hỗ trợ thí sinh phải thực hiện đầy đủ các quy trình khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe và các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khẳng định quyết tâm vượt qua khó khăn để thực hiện kỳ thi nghiêm túc và an toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại, các điểm thi trên địa bàn đã sẵn sàng phục vụ cho kỳ thi, đặc biệt là chuẩn bị các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Công an và các địa phương phối hợp chặt chẽ để bố trí phòng thi, điểm thi dự phòng, rà soát thật kỹ các khâu, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh chia sẻ: Trong quá trình diễn ra kỳ thi, tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương tăng cường các thiết bị phòng, chống dịch như máy rửa tay, nước rửa tay, khẩu trang dự phòng tại các điểm thi, khu vực sao in, chấm thi…, không để ảnh hưởng đến quá trình dự thi và làm việc của lực lượng phục vụ kỳ thi. Song song đó, tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền để thí sinh, phụ huynh và cán bộ coi thi an tâm, vừa tham gia kỳ thi vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *