Tuyên phạt ba đối tượng phạm tội lật đổ chính quyền nhân dân từ 6-7 năm tù


Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Đặng Toàn Trung (sinh năm 1952, trú tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, nghề nghiệp lao động tự do); Trần Thị Ánh Hoa (sinh năm 1963, trú tại phường Xuân Hòa, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, nghề nghiệp lao công); Đặng Quang Khánh (sinh năm 1962, trú tại phường Đa Kao, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, nghề nghiệp bảo vệ khách sạn).

Theo Cáo trạng số 05/CT-VKSLĐ-P1 ngày 21/4/2020 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng: Do đã có thời gian tham gia phục vụ quân đội Việt Nam cộng hòa trước đây nên Đặng Toàn Trung luôn hình thành những suy nghĩ, tư tưởng muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sau khi đọc những bài viết truyền bá về “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, Trung đã làm thủ tục đăng ký tham gia và trở thành thành viên của tổ chức này.

Tiếp đó, Đặng Toàn Trung tuyên truyền các thông tin Liên hợp quốc muốn thông qua “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” thực hiện 18 dự án để về Việt Nam, tái thiết đất nước, hỗ trợ xây nhà cho những người nghèo khổ, có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Do thiếu hiểu biết, thiếu thông tin chính thống nên Trần Thị Ánh Hoa và Đặng Quang Khánh đã nghe theo và chủ động đăng ký tham gia, trở thành thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Sau khi tham gia tổ chức, các bị cáo trên đã tích cực tuyên truyền các nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nói xấu lãnh tụ, ca ngợi và bầu Đào Minh Quân, thủ lĩnh của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” làm “Tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hòa”.

Các bị cáo trên cũng đã thực hiện vận động, lấy thông tin cá nhân của người khác và thực hiện “trưng cầu dân ý” cho hàng ngàn người sinh sống trên nhiều tỉnh thành, bầu cho Đào Minh Quân làm “Tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hòa”…

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai báo và nhận tội, bày tỏ thái độ ân hận về những việc làm sai trái của mình. Các bị cáo cho biết do cuộc sống khó khăn nên hy vọng khi tham gia vào tổ chức trên sẽ được tổ chức cấp nhà ở, tạo công ăn việc làm…

Qua quá trình xét xử, chủ tọa phiên tòa đã tuyên phạt bị cáo Đặng Toàn Trung mức án 7 năm tù kể từ ngày bị bắt giam (6/8/2019). Các bị cáo Trần Thị Ánh Hoa và Đặng Quang Khánh mỗi bị cáo bị tuyên phạt 6 năm tù kể từ ngày bắt giam vào tháng 8/2029. Sau khi chấp hành án, cả 3 bị cáo tiếp tục được giao cho chính quyền địa phương quản chế trong thời gian 3 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *