Việc phát triển công nghệ thông tin phải song hành đảm bảo an toàn, an ninh mạng


Chính thức khai trương hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Quan điểm của Chính phủ là định hướng xuyên suốt về công nghệ thông tin (CNTT). Việt Nam cũng như nhiều quốc gia, không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc thúc đẩy CNTT phát triển. Trước hết là việc ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực của đời sống, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để tận dụng cuộc cách mạng này, quan trọng nhất là việc đẩy mạnh phát triển CNTT và phát triển các ngành nghề ứng dụng CNTT. “Chúng ta không thể phát triển CNTT nếu không đảm bảo an ninh an toàn thông tin để bảo vệ quyền lợi của người dùng CNTT”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử được các thành viên trong Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng gồm Viettel, VNPT, CMC, FPT, BKAV cùng phối hợp xây dựng. Khi đi vào hoạt động, hệ thống này giám sát, phân tích thông tin từ đó chia sẻ và đưa ra cảnh báo sớm cho các bộ, ngành, địa phương bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử.

Đến nay có 31 bộ, ngành, địa phương đã kết nối kỹ thuật thành công với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Hệ thống này đã vận hành thử nghiệp 6 tháng và sau khi chính thức được đi vào hoạt động, hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh Việt Nam bước vào không gian mạng với cuộc cách mạng số, không gian mạng là tương lai thịnh vượng của đất nước. Bảo đảm an toàn, an ninh không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước thịnh vượng hơn. An toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số”.

Việc phát triển CNTT phải song hành cùng an toàn, an ninh mạng. Trong mọi dự án CNTT đều phải có phần an toàn, an ninh mạng như một phần bắt buộc. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, tỷ lệ chi cho an toàn, an ninh mạng tối thiểu 10% tổng kinh phí chi cho CNTT. Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ này đang ở mức dưới 5%. Đồng thời, các cơ quan, tổ chức cũng cần chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công mạng thay vì giữ kín như trước đây.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng: “Việt Nam cần phải có một mạng lưới chuyên gia và đơn vị chuyên trách dưới sự điều phối của cơ quan chức năng. Thông tin phải được chia sẻ kịp thời. Khi sự cố xảy ra với một đơn vị, các đơn vị cùng coi đây là trách nhiệm và sẵn sàng tham gia ứng cứu theo sự điều phối chung, vì một không gian mạng an toàn hơn”.

“Chúng ta cần thay đổi trong hành động. Đó là việc chú trọng đầu tư đến con người thay vì giải pháp và quy trình như trước đây. Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cần đẩy mạnh, thay đổi tư duy và đổi mới hoạt động, giữ vai trò hạt nhân đối với các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng. Trở thành cầu nối, sợi dây liên kết giữa các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Những sự kiện như Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam hàng năm cần được tổ chức nhiều hơn và thiết thực hơn nữa. Từ năm 2020, có thể tổ chức Ngày ATTT hàng năm ở tất cả các tỉnh thành, phát triển thành sự kiện quy mô khu vực và quốc tế”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Hiện nay, Bộ TT&TT cũng tập trung thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và hệ sinh thái sản phẩm ATTT mạng Việt Nam. Các giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được kết nối và chia sẻ với “Hệ thống Chia sẻ và giám sát ATTT phục vụ Chính phủ điện tử đặt tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (SoC quốc gia) thuộc Cục ATTT. Đây sẽ là nền tảng phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Ngày ATTT là sự kiện thường niên do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT. Sự kiện hướng tới nâng cao nhận thức của người dùng về an toàn thông tin mạng.

Sự kiện lần thứ 12 có chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số” mang đến tầm nhìn, định hướng của chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam; chính sách, thực trạng, nhu cầu ứng dụng và phát triển công nghệ ATTT và giải pháp nâng cao thứ hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *